Preview – Gigabyte AERO 15 Gaming Notebook

เอาจริงๆบ้านเราตอนนี้มีแบรนด์เกมมิ่งโน้ตบุ๊คแค่ไม่กี่แบรนด์ เท่านั้นเท่าที่นึกออกก็มี Acer ASUS MSI HP Lenovo และ Dell (จริงๆมีแบรด์อื่นอีกแต่ขายน้อยมาก) ซึ่งถ้าเทียบกับในหลายๆประเทศแม้จะมีหลายรุ่น แต่ถ้านับยี่ห้อยังถือว่าน้อยกว่า เพราะแบรนด์ดังๆที่ทำแต่เกมมิ่งโน้ตบุ๊คแทบไม่มีในบ้านเรา afropopshop.org

และหนึ่งในแบรนด์ชื่อคุ้นเคยในบ้านเรากับผู้ผลิตการ์ดจอเมนบอร์ดชื่อดังอย่าง Gigabyte ก็มีโน้ตบุ๊คเกมมิ่งขาย แต่ไม่ได้เข้ามาขายในบ้านเรา ทีมงานไปเจอในงาน Computex ที่ผ่านมา เห็นว่าน่าสนใจดีเลยเก็บมาฝากกัน

หากย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อนเพื่อนๆ น่าจะเคยเห็นโน้ตบุ๊คจาก Gigabyte เข้ามาจำหน่ายอยู่ช่วงนึง และจัดว่าน่าสนใจไม่น้อยในช่วงนั้น ด้วยสเปคแรงราคาคุ้ม แถมยังมีฟีเจอร์แปลกๆ ที่หาไม่ได้จากโน้ตบุ๊คแบรนด์อื่นเช่นแท่น Dock หรือการ์ดจอต่อแยก จัดว่าขายดีเลยทีเดียวในตอนนั้น แต่สุดท้ายตัวแทนจำหน่ายอย่าง Dcom ล่มสลาย และ Gigabyte มีการปรับเปลี่ยนภายใน อีกทั้งตลาดบ้านเราแข่งกันหนักมาก จนต้องเลิกทำตลาดไป มาถึงปัจจุบันใครๆ ก็อยากให้กลับเข้ามาขายอีกแต่ก็ยังไร้วี่แวว

รุ่นเด็ดที่ทีมงานอยากแนะนำก็คือ Gigabyte AERO 15 ที่จะแบ่งเป็น 2 รุ่นย่อย โดยจะมีโครงสร้างคล้ายๆกันคือโน้ตบุ๊คขนาด 15 นิ้ว จอเกือบไร้ขอบด้วยความหนาเพียง 5 มิลลิเมตร รองรับ 144 Hz รองรับการแครีเบทจอด้วย X-Rite™ Pantone® ตัวเครื่องที่เน้นเรื่องของความบางเบาของตัวเครื่องที่มากเป็นพิเศษ แต่ยังคงระบายความร้อนได้สะดวก หนักเพียง 2 กิโลกรัม และหนาเพีย 1.8 เซนติเมตร คีย์บอร์ดมาพร้อมไฟ RGB แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นาน 10 ชั่วโมง การออกแบบภายนอกใช้วัสดุชั้นดี เน้นโทนสีดำ ธีมเดียวกับเครื่องบินเลยทีเดียว สวยงาม เห็นแล้วชอบเลย

โดย Gigabyte AERO 15 จะแบ่งเป็น 2 รุ่นย่อยคือ 15 ธรรมดา สเปคเริ่มต้น จะต่างที่รูปสามเหลี่ยมด้านหลังจอมีขอบสีส้ม สเปคจอสูงสุดที่ Full HD 144Hz การ์ดจอเป็น GTX 1060 พอร์ต USB Type-C แบบ USB 3.1 ส่วนตัวท๊อปจะเป็น 15X จะมีสเปคจอภาพตัวท๊อป 4K Ultra HD IPS Adobe RGB 100% การ์ดจอเป็น GTX 1070 และพอร์ต USB Type-C แบบ Thunderbolt™ 3 เหมาะกับสายกราฟิกหรือผู้ที่ต้องการสเปคเครื่องแรงที่สุด

โดย Gigabyte AERO 15 ตัวใหม่อัพเกรทจากรุ่นเก่าที่เปลี่ยนมาใช้ซีพียู Core i Gen 8 และอัพเกรทฟีเจอร์อื่นๆเพิ่มเติมขึ้นมาอีกเล็กน้อยจาก Gigabyte AERO 15 รุ่นเดิม โดยโครงสร้างหน้าตาแทบไม่ต่างไปจากเดิม

นอกจาก Gigabyte AERO 15 ก็ยังมีรุ่นเล็ก Gigabyte AERO 14 ที่จะเน้นสีสันมากขึ้นด้วยสีสดที่มีให้เลือกทั้งสีดำ ส้ม และเขียว โดยจะลดสเปคการ์ดจอเป็น GTX 1050Ti จอภาพเป็น 14 นิ้ว ความละเอียด QHD (2560×1440) แต่ส่วนอื่นจัดเต็มไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น พอร์ต USB Type-C แบบ Thunderbolt™ 3 ตัวเครื่องที่เบากว่าเพียง 1.89 กิโลกรัม และใช้งานได้สูงสุดถึง 12 ชั่วโมง